Thi công cảnh quan cây xanh

lachonggreenNgày đăng : 15-07-2022
Thi công cảnh quan cây xanh

1. Thời điểm thi công cảnh quan cây xanh.

Thông thường việc thi công cảnh quan công trình, thi công cảnh quan cây xanh của một dự án thường được thực hiện ở gian đoạn cuối của công trình, thời điểm các hạng mục của công trình đã được hoàn thành và vị trí trồng cây trong các công trình đã được giải phóng.

Tuy nhiên một số trường hợp chủ đầu tư muốn khi công trình hoàn thành thì cây công trình, cây xanh trong khuôn viên của công trình đã phát triển xanh tốt, trong trường hợp này thì việc thi công cảnh quan cây xanh phải tiến hành trước khi các giai đoạn cuối được hình thành. Hay trường hợp cảnh quan cây xanh được tiến hành độc lập… Hãy cùng Lạc Hồng Green đi tìm hiểu ưu nhược điểm của hình thức trên:
 

a. Thi công cảnh quan cây xanh giai đoạn cuối của công trình.

Ưu điểm: Giai đoạn này các hạn mục công trình đã tương đối hoàn thiện và bản vẽ thi công không còn thay đổi được nữa, và mặt bằng cho việc trồng cây giai đoạn này đã được giải phóng cũng như ít bị tác động đến bởi các hạng mục khác. Và đảm bảo môi trường tốt để cây sinh trưởng và phát triển tốt, thuận lợi cho việc thi công cảnh quan cây xanh cũng như đảm bảo tiến độ hoàn thành. Và quan trong nhất là mặt bằng có sẵn giúp giảm chi phí cho hạng mục cảnh quan đó, đồng thơi quá trình thi công diễn ra nhanh cống giảm được các chi phí quản lý và nhân công.

Nhược điểm: Thi công giai đoạn này thì các loài cây bóng mát mới thi công cây chưa thể phát triển tốt, có thể có rất ít hoặc không có lá làm cho cảnh quan đo thị, cảnh quan sân vườn không đẹp như mong muốn. Bên cạnh đó việc thi công giai đoạn này không thể đảm bảo cây sẽ sống và sinh trưởng phát triển hết 100% nên khi công trình đã đưa vào sử dụng những cây chết sẽ được thay thế trong quá trình bảo dưỡng sẽ làm ảnh hưởng đến cảnh quan của công trình.
 

b. Thi công cảnh quan cây xanh theo từng giai đoạn

Trường hợp một công trình lớn và việc nghiệm thu và đưa vào sử dụng theo từng phần của công trình để tối ưu hóa chi phí và rút ngắn thời gian xây dựng của công trình, dưới đây là ưu và nhược điểm của việc thi công cảnh quan theo từng giai đoạn:

Ưu điểm: Trường hợp thi công cảnh quan cây xanh theo từng gian đoạn khi đưa vào sử dụng cây xanh và cỏ đã phát triển tốt vì thế cảnh quan sẽ đẹp hơn so với việc mới thi công.

Nhược điểm: Nhược điểm của hình thức này là cây cỏ cần được chăm sóc và bảo vệ cẩn thận mới có thể sống và phá triển tốt. Tuy nhiên việc thi công cảnh quan xây xanh song song với các hạng mục xây dựng sẽ khiến cây xanh chiụ tác động và ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng, phát triển và sức sống của cây. Ngoài ra chi phí cho việc thi công cảnh quan theo từng hạng mục sẽ tăng lên đồng thời kéo dài thời gian thi công và chi phí khắc phục sự cố do cây cỏ chết do ảnh hưởng từ các hạn mục xây dựng khác gây ra.

C. Thi công cảnh quan cây xanh theo hạng mục đơn lẻ.

Trường hợp này là khi các công trình đã đi vào hoạt động một thời gian mới phát sinh ra việc thi công cảnh quan cây xanh để làm tăng vẻ đẹp cho cảnh quan đô thị, giúp điều hòa không khí, lọc bụi và các khí độc hại khác.Ưu điểm: Trường hợp này cây xanh không bị chịu ảnh hưởng từ bất cứ công trình, vì vậy cây sinh trưởng và phát triển rất tốt.

Nhược điểm: Nhược điểm của hình thức này, nếu không được quy hoạch tốt sẽ khiến phá vỡ cảnh quan đô thị gây mất mỹ quan đô thị. Ngoài ra chi phí để thi công cảnh quan cây xanh trong trường hợp này sẽ cao hơn.

2. Quy trình thi công cảnh quan cây xanh.

Dưới đây là quy trinh thi công cảnh quan cây xanh, cảnh quan đô thi của công ty Lạc Hồng Green các bạn cùng tham khảo.

– 1.Tiếp nhận yêu cầu và khảo sát mặt bằng trước khi tiến hành thi công cảnh quan cây xanh

Sau khi khách hàng liên hệ hoặc có sự yêu cầu tham gia của chủ đầu tư hay của các nhà thầu, công ty sẽ cử nhân viên qua khảo sát địa bàn và cũng như trao đổi và tham khảo danh sách các loại cây xanh cần trông. Sau đó chúng tôi sẽ cho kỹ thuật xuống công trình để nắm được tình trạng về mặt bằng và kiểm tra các vấn đề sau:

– Tiến độ thi công của các đơn vị cũng như các hạng mục khác, khả năng hoàn trả măt bằng cảnh quan.

– Kiểm tra xem chất lượng đất tại công trình có đảm bảo không(độ phì, độ PH, Ngập nước, dưỡng chất…..)

– Nguồn nước và hệ thống nước tưới cho công trình cảnh quan cây xanh(nguồn nước cấp, lắp đặt hệ thống đường ống ra sao….)
– Kiểm tra các loại cây xem có phù hợp với thổ nhưỡng của công trình hay không, nếu không đề xuất thay thế cây nếu cây ban đầu không phù hợp.

– 2. Gửi báo giá dự thầu thi công cảnh quan cây xanh.

Sau khi khảo sát mặt bằng cũng như nhận được danh mục cây  lạc Hồng Green sẽ đưa ra bảng giá dự thầu đảm bảo phù hợp với tất cả các yêu cầu của chủ đầu tư. Bên cạnh đó bảng giá thầu thi công cảnh quan cây xanh cao hay thấp thùy thuộc vào các yêu cầu của chủ đầu tư và thơi gian hoàn thành công trình. Nếu công trình triển khai kéo dài thời gian thì chi phí sẽ cao.

– 3. Xây dựng kế hoạch thi công.

Việc xây dựng kế hoạch thi công thường được các đơn vị chia là 2 nhóm khác nhau: là công trình độc lập và công trình nằm bên trong một công trình lớn.

a. Công trình độc lập.

Tức là công trình đó không có hạng mục khác đang thi công, chỉ có đơn vị thi công cảnh quan cây xanh thực hiện. Thông thường các công trình này đã được hoàn thành từ trước sau đó muốn bổ xung thêm hạng mục cảnh quan hay muốn điều chỉnh lại hạng mục cảnh quan cây xanh đã xuống cấp.

Các bước thực hiện diễn ra tiến theo trình tự như sau: Hoàn thành bước 1 mới tiến hành bước thứ 2 và các bước sau đó. Việc xây dựng kế hoạch sẽ có thời gian cụ thể từ này bắt đầu và kết thúc. Đối với công trình này sẽ xây dựng kế hoạch thi công được thực hiện đơn giản và chính xác nhất.

b. Công trình nằm bên trong công trình lớn.

Tức là công trình cảnh quan cây xanh là một hạng mục đang được xây dựng trong công trình gồm nhiều hạng mục đang xây dựng khác.
Đối với công trình này việc lên kế hoạch thi công rất khó khăn do chịu ảnh hưởng tác động từ các hạng mục khác. Vì thế để xây dựng được bảng tiến độ thi công thì phải kết  hợp với các nhà thầu có ảnh hưởng đến đến quá trình thi công cảnh quan cây xanh, để đảm bảo tiến độ thi công cảnh quan cây xanh.

– 4. Chuẩn bị mặt bằng và triển khai.

– Dựa vào khối lượng công việc và tiến độ thi công để chuẩn bị nguồn nhân lực phù hợp để đảm bảo tiến độ công việc và chất lương công trình.

– Nhận mặt bằng và tiến hành triển khai các công việc cần thiết để chuận bị tiến hành trồng cây xanh.
– Sau khi nhận mặt bằng chúng tôi tiến hành xử lý độ dốc và khả năng thoát nước của khu vực cảnh quan, việc này rất quan trọng nó ảnh hưởng đến sự phát triển, sinh trưởng và cảnh quan của công trình khi đưa vào sử dụng.
– Kiểm tra lại toàn bộ các vấn đề như đội ngủ công nhận, điện, lượng nước tưới, mặt bằng đảm bảo đáp ứng tốt trước khi tiến hành trồng cây xanh.

– 5. Tiến hành thi công cảnh quan cây xanh

Sau khi nghiệm thu mặt bằng, chúng tôi sẽ thông báo với đội tư vấn giám sát kiểm tra và nghiệm thu.

Định vị vị trí trồng cây và tiến hành đào hố: Dự vào sự phân bổ cây xanh trên bảng vẽ để tiến hành định vị và đào hố. Kích thước các hố tùy thuộc vào từng loại cây và kích thước của cây để tiến hành đào hố và nghiệm thu hố.

– Sau khi nghiệm thu các hố đào, chúng tôi tiến hành tập kết cây giống theo kích thước trên hợp đồng, đồng thời tiến hành nghiệm thu cây xanh.

– Trồng cây: Sau khi nhận đủ cây xanh tiến hành trồng cây. trộn hỗn hợp phân bón với đất từ hố đào lên, cho cây giống vào hố và tiến hành lấp hố, và tiến hành cố định cây để đảm bảo cây không bị nghiêng, sau đó tiến hành tưới nước.

– 6. Tổng dọn dẹp vệ sinh.

Sau khi trồng cây xong, tiến hành dọn dẹp vệ sinh khu vực trồng cây và các vật dụng bỏ đi: bao, dây bao, túi bóng,…. Quét sạch đất và hỗn hợp phân bón trong khu vực thi công.

7. Chăm sóc bảo dưỡng cảnh quan

Sau khi thi công cảnh quan cây xanh và bàn giao cho khách hàng chúng tôi sẽ tiến hành chăm sóc tưới nước hàng ngày để đảm bảo cây xanh phát triển tốt nhất.

Tiến hành bón phân định kỳ cho cây xanh trong thời gian bảo hành.

Nhỏ cỏ dại khi có cỏ xuất hiện, và đảm bảo không đẻ cỏ dại phát triển mạnh trong khu vực cảnh quan.

Tiến hành phun thuốc điều trị sâu bệnh định kỳ 

Thay thế cây chết trong thời gian bảo hành

Điều chỉnh lại các cây bị nghiêng vẹo do tác động từ bên ngoài.

 

 

 

Quý khách hàng có nhu cầu thi công cảnh quan cây xanh vui lòng liên hệ: 
———————————————————————————————–

CÔNG TY CỔ PHẦN LẠC HỒNG GREEN.
LAC HONG GREEN.,JSC

Điện thoại : 0376.013.013

Địa chỉ: Thuận Tốn – Đa Tốn – Gia Lâm – HN

Văn phòng: 43a, Tổ 8 – Đường Bát Khối – Long Biên – HN

Email: Lachonggreen@gmail.com

Website: lachonggreen.com